Chủ đề: Giữ gìn sức khoẻ Bảng đề mục

Nhổ răng làm giảm trí nhớ

Khi người bác sĩ nhổ đi một chiếc răng đau của bạn, ông ta có thể đã đồng thời tước đi một lượng trí nhớ quý giá.

"Răng hoá ra lại là thứ vô cùng quan trọng với ký ức của chúng ta", tác giả nghiên cứu Jan Bergdahl, giáo sư tâm lý tại Đại học Umeaa, Thuỵ Điển, nói.

Trong nghiên cứu, nhóm đã theo dõi gần 2.000 người ở độ tuổi 35-90, bắt đầu từ năm 1988. Họ so sánh trí nhớ của những người còn răng với những người đã nhổ hết và sử dụng răng giả. "Những người 'móm' rõ ràng có trí nhớ tồi tệ hơn rất nhiều những người còn răng", Bergdahl nói.

Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản trên chuột và khỉ cũng chỉ ra mối liên quan giữa răng và trí nhớ, nhưng theo Bergdahl, đây là nghiên cứu trên quy mô rộng đầu tiên về con người chỉ rõ ra sự liên hệ này.

Trong khi các nhà nghiên cứu Thuỵ Điển chưa nói rõ việc nhổ răng có ảnh hưởng cụ thể thế nào tới trí nhớ con người, Bergdahl cho biết nhóm sẽ tìm hiểu mọi người sẽ phải mất bao nhiêu cái răng dẫn đến suy giảm trí nhớ. "Chúng tôi cũng tìm hiểu răng sâu có ảnh hưởng tới ký ức ra sao, và việc trồng răng sẽ có tác động gì".

"Việc nhổ răng rất có hại cho thần kinh. Chúng ta nên suy nghĩ kỹ trước khi từ biệt một chiếc răng nào đó", ông bổ sung.

Thông tin
Người gửi long_khung_ne gửi lúc 06/11/04 20:33   (cập nhật none)
Tác giả AFP
Nguồn AFP 
Đánh giá
Đã xem 5560, có tất cả 17 bình luận
Bình luận về bài viết
Hải Nam viết lúc 06/11/04 21:32

May quá, cả chục năm gần đây chưa nhổ răng lần nào

Bên Anh có thói quen đặt 1 món quà dưới gối mỗi khi nhổ một cái răng đó.

phố_rùm viết lúc 09/11/04 15:47

Chuyện này là khỏi phải nói rồi, mổi lần nhổ răng là mổi lần mình như mới từ trên trời xuống , vì rằng đau thấy mồ tổ .....

Hải Nam viết lúc 09/11/04 16:21

Kêu chích 2 mũi thuốc tê là xong ngay, không cảm giác gì luôn.

long_khung_ne viết lúc 10/11/04 17:08

hê hê ! rồi bị giảm trí nhớ, kô thấy mấy ông bà già à ? hay quên vì răng chẳng còn cái nào 8-x

emmoidichat87 viết lúc 13/11/04 14:22

He he nếu theo bài viết này thì con người ta hẳn la rât' đãng trí đúng ko? Vì mỗi người trong đời đều fai? nhổ 1 đống răng mừ. Mà người viêt' bài nè có cái nick buồn cười ghê nếu ko nhầm thì fien dịch thành Long khùng nè hả ko bit "khùng" như vậy thi viêt' bài co chính xác ko đo'(hi` hi`)

Đọc tất cả 17 bình luận | Gửi bình luận của bạn